Hủy
Ý tưởng mới Thứ hai, 14/6/2021, 06:00 (GMT+7)

Startup tư vấn trồng cây kiếm tiền tại vùng đất khô cằn

Yishan Wong thành lập Terraformation, startup thu tiền bằng cách trồng cây và khôi phục hệ sinh thái những vùng khô cằn, thoái hoá.

Năm 2017, Donald Trump lên nhậm chức tổng thống Mỹ và công khai tuyên bố không tin vào biến đổi khí hậu. Lúc bấy giờ, cựu CEO mạng xã hội Reddit Yishan Wong bắt đầu lo lắng về tương lai. Ông tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu thế giới không giảm phát thải khí nhà kính và có thể tìm ra một giải pháp giá cả hợp lý và khả thi thực hiện.

Bốn năm sau, Yishan là nhà sáng lập và CEO của Terraformation, một startup giúp các công ty và quốc gia hiện thực hoá mục tiêu không phát thải carbon trong tương lai thông qua việc tái trồng rừng trong thời gian nhanh chóng. Công ty có trụ sở tại Hawaii vừa kết thúc vòng gọi vốn trị giá 30 triệu USD. Terraformation hướng tới mục tiêu giúp khôi phục 3 tỷ mẫu hệ sinh thái bằng cách sử dụng công nghệ như khử muối bằng bảng điều khiển năng lượng mặt trời, giúp cung cấp nước cho các khu vực khô cằn do biến đổi khí hậu hoặc thoái hóa đất từ các hoạt động của con người.

Cựu CEO Reddit Yishan Wong giờ là nhà sáng lập của startup trồng cây kiếm tiền. Ảnh: Terraformation.

Cựu CEO Reddit Yishan Wong giờ là nhà sáng lập của startup trồng cây kiếm tiền. Ảnh: Terraformation.

Terraformation tạo ra doanh thu bằng cách hỗ trợ tài chính, công nghệ, lập kế hoạch dự án, đào tạo và tư vấn quá trình trồng cây. Công ty cho biết, đến nay họ đã phát triển quan hệ đối tác với các tổ chức địa phương ở Uganda, Tanzania, Ecuador và Haiti, nhằm khôi phục tổng cộng gần 81 triệu km2. Startup này xác định, cần tới một nghìn tỷ cây để tạo ra sự thay đổi thực sự để chống lại lượng khí thải carbon.

Phương pháp mà Terraformation sử dụng là kết quả của một nghiên cứu năm 2019 thuộc Phòng thí nghiệm Crowther tại ETH Zurich. Nghiên cứu cho thấy thay vì cắt giảm lượng khí thải, cây xanh là cách hiệu quả nhất và rẻ nhất để chống lại biến đổi khí hậu. Năm 2021, Yishan cùng gia đình chuyển đến Hawaii và khởi động dự án khôi phục một khu vực rộng hơn 180.000 m2 ở Bắc Kohala đã phải hứng chịu nạn khai thác gỗ suốt hai thế kỷ và nạn chăn thả gia súc làm xói mòn và suy thoái đất.

Để mang lại nguồn nước rất cần thiết cho vùng đất khô cằn này, Terraformation đã xây dựng một hệ thống khử mặn 100% sử dụng năng lượng mặt trời không nối lưới, sản xuất gần 130 m3 nước mỗi ngày. ‍Trong vòng 6 tháng, Terraformation đã trồng vài nghìn cây, bao gồm một số loài quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng với tốc độ nhanh hơn khoảng 5 lần so với một dự án khôi phục thông thường.

"Đó là những gì công nghệ có thể tạo ra. Công nghệ không phải là một thiết bị mới diệu kỳ, nó chỉ là cách thức để chúng ta thực hiện nhanh chóng với quy mô lớn và hiệu quả hơn", CEO của Terraformation nói.

Khi lần đầu Yishan Wong tiếp cận các nhà đầu tư để gọi vốn vòng hạt giống, danh tiếng của ông vẫn chưa quá nổi bật. Thậm chí, ông còn không có bản PowerPoint thuyết trình. Nhưng điều đó cũng đủ để huy động 5 triệu USD giúp ông thành lập doanh nghiệp. Kết quả của dự án Hawaii đã giúp Yishan có nhiều lý lẽ hơn để tiếp cận các nhà đầu tư cho vòng gọi vốn lớn hơn của Terraformation. Ban đầu, ông đặt mục tiêu huy động được 20 triệu USD nhưng cuối cùng đã đóng vòng với 30 triệu USD.

Một nhân viên đang trồng cây tại khu đồi trống. Ảnh: Terraformation.

Một nhân viên đang trồng cây tại khu đồi trống. Ảnh: Terraformation.

Trước đó, Ecosia, một công cụ tìm kiếm phi lợi nhuận cũng sử dụng phần lớn doanh thu quảng cáo của mình để tài trợ cho các nỗ lực trồng cây ở các quốc gia như Brazil và Burkina Faso. Gần đây, nền tảng này tung ra dịch vụ giúp các doanh nghiệp trồng cây với chi phí một USD cho mỗi cây. Nhưng các nhà thực vật học cho rằng, những nỗ lực tái trồng rừng được quản lý không tốt có thể gây hại nhiều hơn là có lợi cho môi trường. Đây là dịch vụ chuyên môn mà Terraformation cung cấp.

"Mọi người sẽ lãng phí tiền bạc nếu nghĩ rằng họ có thể thả một hạt giống và hy vọng điều tốt nhất nảy mần", Paul Smith, Tổng thư ký tại Botanic Gardens Conservation International, nói với Forbes.

Yishan Wong khẳng định với giới truyền thông, những loại cây mà Terraformation lựa chọn vừa phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu và thuỷ quyển tại địa phương, vừa có khả năng sinh trường tốt. Ngoài ra, công ty đang hướng tới chọn ra các loại cây vừa mang lại giá trị sinh thái, vừa mang lại giá trị thương mại phù hợp tường vùng miền.

Tiểu Gu (theo Forbes)