Hủy
Góc chuyên gia Thứ tư, 23/5/2018, 17:00 (GMT+7)

'Việt Nam có tiềm năng dẫn đầu thị trường blockchain'

Giám đốc Huobi Pro và Giám đốc Huobi Global khẳng định Việt Nam có nhiều lợi thế trong phát triển ngành công nghiệp blockchain.

Ngày hội Blockchain Việt Nam (Blockchain Vietnam Festival) được Huobi Group - một trong những nền tảng trao đổi tài sản số phổ biến nhất thế giới, lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam trong hai ngày 24-25/5 quy tụ nhiều diễn giả và dự án blockchain ấn tượng. Sự kiện nhằm chia sẻ kiến thức, công bố các báo cáo, nghiên cứu về lĩnh vực blockchain, kết nối các nhà phát triển công nghệ địa phương với cộng đồng quốc tế.

Chia sẻ với VnExpress, ông Tyler Wu - Giám đốc điều hành sàn giao dịch Huobi Pro và bà Cao Rui - Giám đốc Huobi Global đều đánh giá cao hệ sinh thái khởi nghiệp blockchain, thị trường crypto Việt Nam cũng như bày tỏ mong muốn đồng hành với cộng đồng công nghệ chuỗi khối trong nước. 

"Việt Nam có thể dẫn đầu cuộc chơi blockchain"

Ông Tyler Wu- Giám đốc Huobi Pro

Ông Tyler Wu - Giám đốc Huobi Pro

- Mục đích tổ chức Ngày hội Blockchain Việt Nam của Huobi là gì? 

- Ông Tyler Wu- Giám đốc Huobi Pro: Ngày hội Blockchain là sáng kiến mới của Huobi để quảng bá cho ngành công nghiệp blockchain. Đây là dịp mang đến những kiến thức, thông tin mới trong ngành, kết nối cộng đồng phát triển blockchain địa phương với cộng đồng quốc tế. Với hoạt động này, chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho những người trong ngành trao đổi kiến thức, học hỏi lẫn nhau. 

- Từ những trải nghiệm của ông về hệ sinh thái blockchain Việt Nam, ông nghĩ gì về cộng đồng khởi nghiệp blockchain hiện nay?

- Có 3 yếu tố ở thị trường Việt Nam khiến ngành công nghiệp blockchain hấp dẫn. Đầu tiên, lĩnh vực này vẫn còn khá mới mẻ tại đây, dư địa để phát triển rất lớn. Thứ hai, Việt Nam có cơ cấu dân số trẻ, cởi mở với các công nghệ mới. Thứ ba, Việt Nam sở hữu đội ngũ kỹ thuật, lập trình và các nhà phát triển công nghệ khá đông với chất lượng tốt và mức lương cạnh tranh. Các yếu tố trên có thể khiến Việt Nam trở thành một trong những nhà dẫn đầu cuộc chơi blockchain trong một vài năm tới.

Cá nhân tôi thấy rằng hệ sinh thái blockchain tại Việt Nam hiện có rất nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển. Vì thế, chúng tôi mong muốn được đồng hành cùng với sự phát triển này, chia sẻ những nguồn lực quốc tế và trở thành một phần trong bức tranh thành công của Việt Nam trong ngành công nghiệp blockchain. Để làm được việc đó, dự định của chúng tôi là mang đến những dự án blockchain chất lượng, kết hợp chia sẻ kiến thức, hiểu biết với những startup blockchain địa phương để đóng góp chung cho nền kinh tế Việt Nam.

Chương trình Ngày hội Blockchain Việt Nam được kỳ vọng sẽ mang tới những kiến thức, thông tin, mạng lưới quan hệ quốc tế trong ngành công nghiệp blockchain tới các đơn vị phát triển trong nước. 

Chương trình 'Ngày hội Blockchain Việt Nam" được kỳ vọng sẽ mang tới những kiến thức, thông tin, mạng lưới quan hệ quốc tế trong ngành công nghiệp blockchain tới các đơn vị phát triển trong nước. 

- Chiến lược phát triển của công ty trong ngành công nghiệp blockchain là gì? 

- Chiến lược tổng thể của Huobi Group là nhanh chóng gia nhập những thị trường đã có hành lang pháp lý để xây dựng các sàn giao dịch tại địa phương. Các sàn giao dịch này sẽ giúp tăng tính thanh khoản của các loại tài sản số trong hệ sinh thái cũng như nâng cao các tiêu chuẩn hoạt động của dịch vụ mà chúng tôi triển khai, đặc biệt là các quy trình Thấu hiểu khách hàng (Know your client- KYC) và Chống rửa tiền (Anti Money Laundering- AML).

Sau khi chính thức ra mắt dịch vụ trao đổi tài sản số tại Hàn Quốc vào cuối tháng 3/2018, khối lượng giao dịch tại thị trường này tăng lên theo cấp số nhân, tỷ lệ thuận với tốc độ tăng trưởng người dùng. Những thị trường tiếp theo chúng tôi nhắm đến là Australia, Canada, Nhật Bản, Thái Lan, Anh và Mỹ. 

Blockchain là một ngành công nghiệp mới mẻ và đang có tốc độ phát triển, thay đổi rất nhanh, đòi hỏi những cá nhân, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này khả năng thích nghi với sự thay đổi thần tốc từ thị trường và công nghệ. Vì vậy, nếu muốn phát triển trong ngành này, tốc độ gần như là yếu tố quan trọng nhất. Tiền không bao giờ được phép nghỉ ngơi. Do việc mở rộng quá nhanh để đáp ứng với sự phát triển, Huobi phải tuyển thêm rất nhiều nhân viên mới. Vì vậy, văn hóa doanh nghiệp đóng vai trò cũng rất quan trọng.

Một trong những tầm nhìn chiến lược của Huobi là kiến tạo nên một hệ sinh thái. Nếu chỉ là một sàn giao dịch, sự phát triển sẽ không bền vững. Cho tới nay, vẫn còn những tranh luận không dứt về việc có thể những sàn giao dịch tập trung trong tương lai sẽ trở nên lỗi thời khi tốc độ giao dịch và chi phí của những hệ thống phi tập trung sẽ tốt hơn. Nếu điều đó xảy ra, xây dựng một hệ sinh thái xoay quanh blockchain là hướng đi bền vững hơn. Đó là lý do trong Huobi Group, chúng tôi có Huobi Capital - quỹ đầu tư mạo hiểm, Huobi Labs- vườn ươm và Huobi Eco Fund. Với các sản phẩm, dịch vụ trên, chúng tôi mong muốn "nuôi dưỡng" tốt hơn các dự án blockchain chất lượng tại Việt Nam và mang chúng ra quốc tế.

Huobi hiện đặt trụ sở chính tại Singapore và có văn phòng ở các quốc gia và vùng lãnh thổ Thái Lan, Anh, Australia, Mỹ, Hàn Quốc, Hong Kong, Nhật Bản và Canada.

"Các khoản đầu tư vào blockchain sẽ tăng lên"

Bà Cao Rui- Giám đốc Huobi Global

Bà Cao Rui- Giám đốc Huobi Global

- Tại sao Huobi Group ra mắt Huobi Global Ecosystem Fund?

- Bà Cao Rui- Giám đốc Huobi Global: Đầu tiên, đây là vấn đề trách nhiệm. Với vị thế là một trong những nền tảng trao đổi tài sản số phổ biến nhất trên thế giới, chúng tôi luôn luôn tập trung vào sự phát triển bền vững và hội nhập của ngành công nghiệp blockchain. Mặc dù trên thực tế, nền công nghiệp này vẫn hết sức non trẻ. Huobi hy vọng sẽ có thể quy tụ được nhiều dự án blockchain và các sáng kiến trong ngành, tạo ra nguồn quỹ để phục vụ toàn bộ hệ sinh thái.

Thứ hai, đó là tầm nhìn của chúng tôi cho toàn cầu hóa. Gần đây, Huobi chủ yếu tập trung vào sự phát triển và mở rộng trên toàn cầu với sự hỗ trợ từ Huobi Token phát hành vào tháng 1/2018. Ban điều hành của công ty nhắc đi nhắc lại rằng chúng tôi sẽ mở thêm các văn phòng tại một số khu vực trọng điểm trong năm nay và thiết lập một nền tảng vững chắc tại thị trường Đông Nam Á là mục tiêu trọng tâm trong chiến lược toàn cầu.

Quỹ đầu tư hệ sinh thái toàn cầu Huobi được thành lập vào tháng 3/2018, tập trung vào các khoản rót vốn thượng tầng và hạ tầng trong ngành công nghiệp blockchain, thiết lập các mối quan hệ đối tác mạnh mẽ. Chúng tôi đang mong đợi những cơ hội để được làm việc với thị trường blockchain Việt Nam và có thêm những đối tác mới.

- Quỹ đang tìm kiếm những mối quan hệ đối tác như thế nào?

- Nhìn chung, chúng tôi tìm kiếm những đối tác có thể mang đến sự hợp tác tốt đối với hệ sinh thái của công ty trên một số lĩnh vực: trao đổi tài sản số, vườn ươm, truyền thông, ví điện tử, thông tin, các startup blockchain, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ blockchain và các đơn vị đào tạo blockchain…

Quỹ hiện có 200 triệu USD tiền vốn, dành cho những khoản đầu tư vào các dự án trong ngành blockchain được lựa chọn. Các đối tác có thể tiếp cận với mạng lưới nguồn lực toàn cầu của Huobi gồm có các dịch vụ phân tích tài chính, ươm tạo, marketing, công nghệ, nguồn nhân lực…Đổi lại, chúng tôi hy vọng các đối tác cũng sẽ chia sẻ nguồn lực của họ, nắm giữ Huobi Token, phát triển lượng sử dụng token hoặc kết nối những dự án tốt cho Quỹ.

Huobi Token là yếu tố cốt lõi trong toàn bộ hệ sinh thái Huobi. Nếu đơn vị là đối tác của hệ sinh thái Huobi và nắm giữ token, các cá nhân, doanh nghiệp có thể dễ dàng tân dụng được những tài nguyên của Huobi và các đối tác khác trong hệ thống.

Trong tương lai, các khoản đầu tư vào công nghệ blockchain được dự đoán sẽ tăng lên trên toàn cầu nói chung cũng như châu Á và khu vực Đông Nam Á nói riêng. 

Trong tương lai, các khoản đầu tư vào công nghệ blockchain được dự đoán sẽ tăng lên trên toàn cầu nói chung cũng như châu Á và khu vực Đông Nam Á nói riêng. 

Bà đánh giá thế nào về việc Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng mà Huobi muốn mở rộng kinh doanh và đầu tư trong thời gian tới?

- Việt Nam thực sự là một trong những thị trường cốt lõi trong kế hoạch mở rộng của Huobi ở tương lai gần. Chúng tôi cũng đang chuẩn bị cho một loạt những vụ đầu tư vào thị trường này trong thời gian sắp tới. Tại thời điểm này, chúng tôi vẫn mong đợi tìm kiếm được những đối tác như đã nói ở trên.

Chúng tôi rất tự tin vào thị trường Việt Nam cũng như các quốc gia Đông Nam Á khác. Một mặt, với tư cách là một khu vực thịnh vượng mới nổi, Đông Nam Á tràn ngập các cơ hội phát triển và đầu tư vào lĩnh vực blockchain. Mặt khác, với lợi thế địa lý, bản thân khu vực này cũng có nhu cầu mạnh mẽ với ngành công nghiệp blockchain và tiềm năng lớn để trở thành thị trường thử nghiệm của công nghệ tài chính mới này. Đây là lý do vì sao Huobi dành sự quan tâm rất lớn vào khu vực này.

Bà nghĩ sao về xu hướng ngày càng có nhiều quỹ và các khoản đầu tư đổ vào blockchain? 

- Theo xu hướng hiện nay, các công nghệ trong ngành tài chính sẽ ngày càng phát triển và trở nên phổ biến hơn trong tương lai. Với động lực nhằm giảm chi phí và nâng cao hiệu quả trong giao dịch tài chính, công nghệ blockchain cung cấp giải pháp đáp ứng nhu cầu này. Tôi cho rằng các khoản đầu tư blockchain toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong tương lai

Ở Đông Á, do dân số và tiềm năng kinh tế lớn, nhu cầu địa phương trong ngành công nghiệp blockchain tương đối phát triển. Người châu Á nói chung có văn hóa và thói quen tiết kiệm. Tuy vậy, khi đã đạt được sự ổn định và thịnh vượng tài chính, người dân sẽ có nhu cầu cao được đầu tư để bảo toàn và mở rộng khối tài sản. Do đó, các khoản đầu tư blockchain tại châu Á cũng được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng.

Phương Nguyên

Chương trình "Ngày hội Blockchain tại Việt Nam" dành tặng độc giả VnExpress mã số VNEX50 để giảm giá vé tới 50% . Thông tin chi tiết về chương trình có tại https://www.blockchainfestival.com/