Hủy
Xu hướng Thứ ba, 26/9/2017, 00:00 (GMT+7)

Hai startup Việt được quỹ ngoại rót vốn

1 chia sẻ

Hiip và Inspitrip vừa nhận các khoản đầu tư từ quỹ mạo hiểm Singapore, Australia và Đông Nam Á.

Hiip - nền tảng kết nối những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội với các thương hiệu có nhu cầu quảng cáo, giới thiệu sản phẩm đã nhận được vốn trong vòng kêu gọi đầu tư tài chính mới đây từ quỹ 500 startups và Cocoon Capital.

Đây là khoản đầu tư đầu tiên của Cocoon Capital tại Việt Nam. Bên cạnh đó, quỹ Expara và một vài nhà đầu tư thiên thần khác cũng rót vốn vào startup này.

Hiip sử dụng kết hợp thuật toán và dữ liệu xã hội để giúp các thương hiệu tìm kiếm những gương mặt đại diện phù hợp cũng như làm việc với những người có ảnh hưởng trên các phương tiện truyền thông xã hội. Startup này được kỳ vọng sẽ tạo nên giá trị mới cho tất cả các bên thông qua giải pháp marketing thông minh và tự động dựa trên quá trình xử lý dữ liệu của mình.

hai-startup-viet-duoc-quy-ngoai-rot-von

Kinh nghiệm và mạng lưới quan hệ từ các quỹ đầu tư mạo hiểm nước ngoài là bước đệm quan trọng cho các startup Việt tiến ra khu vực và thế giới.

Doanh thu của Hiip tăng gấp đôi trong 8 tháng qua. Hiip đã giúp các thương hiệu như Shiseido, Xiaomi và Juno tìm và làm việc với các gương mặt phù hợp có tầm ảnh hưởng trên truyền thông trong nhiều chiến dịch quảng cáo.

Đại diện quỹ 500 startups nhận định một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng Việt Nam hiện nay dễ bị ảnh hưởng từ các cá nhân có sức ảnh hưởng truyền thông trên các mạng xã hội. Tuy nhiên, việc tính phí quảng cáo, tìm kiếm nhân vật phù hợp, làm việc với các công ty môi giới như hiện nay còn nhiều bất cập, gây tốn kém không cần thiết.

Nhà sáng lập Alex Huỳnh của startup Việt Inspitrip - nền tảng kết nối khách du lịch quốc tế với người dân địa phương trong khu vực Đông Nam Á cũng chia sẻ, công ty mới đây đã nhận khoản đầu tư 100.000 USD từ quỹ đầu tư mạo hiểm đến từ Australia - H2.

Inspitrip sẽ sử dụng khoản đầu tư từ quỹ ngoại để nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng thêm kinh phí cho hoạt động marketing trong vòng 6 tháng. Tuy vậy, tiền đầu tư không phải là yếu tố hấp dẫn duy nhất khi làm việc với các quỹ đầu tư mạo hiểm quốc tế.

Ông Nguyễn Phi, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Hiip cho biết, startup này đánh giá cao kinh nghiệm và mạng lưới quan hệ từ các quỹ 500 startups, Cocoon Capital, Expara và những yếu tố trên sẽ giúp Hiip mở rộng kinh doanh trên cả nước và toàn khu vực.

Ông Alex Huỳnh cũng cho rằng ý nghĩa thật sự trong khoản đầu tư đến từ quỹ H2 dành cho Inspitrip không hẳn là con số 100.000 USD mà là kinh nghiệm và mối quan hệ đến từ những người điều hành quỹ. Việc tiến ra thế giới, tăng sức cạnh tranh và ảnh hưởng cho các startup cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn với sự giúp sức từ quỹ ngoại.

Bên cạnh đó, việc nhận đầu tư từ quỹ H2 còn giúp nhà sáng lập này có cơ hội tìm hiểm thêm về hệ sinh thái khởi nghiệp Australia, những tiềm năng từ thị trường, con người, môi trường và điều kiện phát triển cho các startup Việt.

Việc có kết nối tốt với các quỹ đầu tư mạo hiểm, tận dụng kinh nghiệm quản lý, tầm nhìn, định hướng phát triển từ các chuyên gia đến từ quỹ đôi khi mang ý nghĩa lớn lao hơn rất nhiều khoản tiền đầu tư với các startup Việt còn non trẻ, CEO Inspitrip khẳng định.

Phương Nguyên