Hủy
Xu hướng Thứ hai, 4/1/2021, 11:38 (GMT+7)

Những startup châu Á nhận vốn nhiều nhất năm 2020

Gojek, Grab, Reliance Jio… nhận vốn lên đến hàng tỷ USD trong bối cảnh nền kinh tế chịu nhiều ảnh hường từ Covid-19.

Trang Tech In Asia vừa đưa ra thống kê về các thương vụ đầu tư nổi bật nhất trong cộng đồng khởi nghiệp năm 2020. Tính đến ngày 27/12, thị trường châu Á có tổng cộng 5.337 startup đã huy động được hơn 128.000 tỷ USD.

Các thương vụ điển hình

Đình đám nhất là thương vụ gọi vốn của Reliance Jio - mảng dịch vụ kỹ thuật số thuộc Tập đoàn Reliance Industries (Ấn Độ), đã nhận đầu tư chiến lược 16 tỷ USD từ Facebook, General Atlantic, Google, KKR, Mubadala, Silver Lake và Vista Equity Partners vào tháng 7. Vòng gọi vốn này diễn ra sau vòng late-stage trị giá 9,7 tỷ USD, với sự tham gia của cơ quan đầu tư Abu Dhabi, Intel Capital, KKR, L Catterton, Mubadala, Qualcomm Ventures, quỹ đầu tư công của Saudi Arabia, Silver Lake, TPG Capital và Vista Equity Partners.

Kế đó là đại diện đến từ Autohome (Trung Quốc) - công ty chuyên cung cấp các bài đánh giá và thông tin mới nhất về ôtô, nhận khoản tài trợ trị giá 2,48 tỷ USD từ Ping An Group trong vòng đầu tư chiến lược diễn ra vào tháng 7.

Là một trong những startup nổi bật nhất khu vực, trong tháng 3, Gojek đã mở vòng gọi vốn series F với mục tiêu huy động 1,2 tỷ USD. Đến cuối tháng 6, startup gọi xe có trụ sở chính tại Indonesia nhận thêm vốn từ Facebook, Google, PayPal và Tencent, nâng tổng số tiền huy động được lên hơn 3 tỷ USD.

Grab cũng đã có một vòng gọi vốn ấn tượng trong năm nay. Nền tảng đặt xe và thanh toán kỹ thuật số có trụ sở chính tại Singapore đã nhận được 850 triệu USD từ tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ và TIS trong một vòng đầu tư chiến lược vào tháng 2/2020.

Tài xế Grab và Gojek đang ngồi đợi khách tại thủ đô Jakarta (Indonesia). Ảnh: Asian Nikkei Review.

Tài xế Grab và Gojek đang ngồi đợi khách tại thủ đô Jakarta (Indonesia). Ảnh: Asian Nikkei Review.

Trong bối cảnh tiêu dùng trực tuyến nói chung đang lên ngôi, Flash Express cũng góp mặt trong danh sách các startup nhận vốn khủng. Công ty chuyên mảng logistic cho thương mại điện tử có trụ sở tại Thái Lan đã huy động 200 triệu USD trong vòng gọi vốn series D vào tháng 10 từ Durbell, Krungsri Finnovate và PTT Public Company.

Ngoài việc rót vốn, không ít nhà đầu tư nhắm vào thị trường châu Á cho mục tiêu M&A. Tech In Asia cho rằng, nổi bật trong số này là thương vụ Intel mua startup Moovit, ứng dụng bản đồ di động có trụ sở tại Israel, với giá 900 triệu USD vào tháng 5. Bên cạnh đó, startup về công nghệ giáo dục có trụ sở tại Ấn Độ, WhiteHat Jr., đã được công ty cùng lĩnh vực tại địa phương, Byju, mua lại với giá 300 triệu USD vào tháng 8.

Năm nay, Gojek đã thâu tóm startup về công nghệ điểm bán hàng di động Moka trong một thỏa thuận trị giá 130 triệu USD vào tháng 4. Cũng tại thị trường Đông Nam Á, Intuit đã mua lại công ty phần mềm dạng dịch vụ (software-as-a-service) TradeGecko có trụ sở tại Singapore với giá 80 triệu USD vào tháng 8. Intuit có trụ sở tại Mỹ, là công ty mẹ của phần mềm kế toán nổi tiếng Quickbooks.

Startup Trung Quốc chiếm ưu thế

Năm 2020, Trung Quốc tiếp tục là quốc gia có cộng đồng startup thu hút nhiều vốn đầu tư nhất châu Á với số vốn 71,3 tỷ USD, theo ước tính của Tech In Asia. Các thương vụ đáng chú ý trong năm bao gồm vòng gọi vốn late-stage trị giá 1,7 tỷ USD của nhà cung cấp dịch vụ logistic thông minh Manbang và vòng đầu tư chiến lược 1,49 tỷ USD của công ty khởi nghiệp ô tô điện Zhiji Motors.

Cũng lên tới con số hàng chục tỷ USD, Ấn Độ là quốc gia nhận vốn nhiều thứ hai châu Á. Các startup nước này đã huy động tổng cộng 45,6 tỷ USD. Reliance Jio và Reliance Retail, hai mảng dịch vụ kỹ thuật số và bán lẻ của Tập đoàn Reliance Industries, đứng đầu bảng xếp hạng với số tiền nhận lần lượt là 16 tỷ USD và 9,7 tỷ USD.

Một người phụ nữ đi ngang qua cửa hàng di động Jio Digital Life thuộc Tập đoàn Reliance Industries ở Mumbai (Ấn Độ). Ảnh: Reuters.

Một người phụ nữ đi ngang qua cửa hàng di động Jio Digital Life thuộc Tập đoàn Reliance Industries ở Mumbai (Ấn Độ). Ảnh: Reuters.

Ngoài ra, một số đại diện khác trong khu vực cũng nhận chú ý từ nhiều nhà đầu tư lớn trong năm nay. Các công ty khởi nghiệp của Singapore thu về 3,7 tỷ USD từ các nhà đầu tư. Nổi bật hơn cả là vòng đầu tư chiến lược 850 triệu USD của Grab và vòng gọi vốn late-stage trị giá 285 triệu USD của AMTD Digital, công ty chuyên về tích hợp nền tảng giải pháp kỹ thuật số.

Thấp hơn không đáng kể, các startup của Israel đã nhận đầu tư 3,1 tỷ USD. Một đại diện khác ở Đông Nam Á là Indonesia huy động 2,8 tỷ USD, nổi trội trong đó là 1,2 tỷ USD vòng series F của Gojek và vòng gọi vốn late-stage 250 triệu USD của Traveloka.

Internet và thương mại điện tử lên ngôi

Về lĩnh vực kinh doanh nhận vốn đầu tư nhiều nhất, Tech In Asia ghi nhận gồm hạ tầng Internet, thương mại điện tử, phần cứng, giáo dục, logistic và vận tải. Các startup trong lĩnh vực hạ tầng Internet huy động nhiều vốn nhất trong năm nay, với khoản đầu tư trị giá 25,8 tỷ USD. Vòng đầu tư chiến lược trị giá 16 tỷ USD và vòng gọi vốn late-stage 9,7 tỷ USD của Reliance Jio đã đứng đầu bảng xếp hạng.

Beike Zhaofang là một ứng dụng để giao dịch bất động sản được hậu thuẫn bởi Tencent. Ảnh: 163.com.

Beike Zhaofang là một ứng dụng để giao dịch bất động sản được hậu thuẫn bởi Tencent. Ảnh: 163.com.

Lĩnh vực thương mại điện tử gọi vốn thành công 23,9 tỷ USD. Startup trong lĩnh vực giáo dục đã huy động lên đến 9,2 tỷ USD, logistics và vận tải đã ghi nhận được 8,7 tỷ USD vốn rót vào các startup trong năm.

Tất Đạt (theo Tech In Asia)