Hủy
Xu hướng Thứ bảy, 17/11/2018, 07:00 (GMT+7)

Ông Phạm Văn Tam đầu tư 5 tỷ đồng cho startup công nghệ

Chủ tịch Asanzo đầu tư cho dự án Datamart để phát triển trong hai năm tới và đây cũng là quán quân chương trình bình chọn Startup Việt 2018.

Tại Gala chung kết Startup Việt 2018 do VnExpress tổ chức tại TP HCM vào ngày 15/11, ông Phạm Văn Tam - một trong các chuyên gia nằm trong hội đồng chuyên môn, bất ngờ thông báo đầu tư 5 tỷ đồng cho dự án Datamart - hệ thống hỗ trợ kết nối và quản lý bán hàng trực tuyến đa kênh.

Chủ tịch Asanzo ấn tượng với mô hình dự án cùng nhà sáng lập Bùi Hải Nam. Phần trình bày và phản biện đầy năng lượng cùng ý tưởng mang lại giá trị thiết thực cho cộng đồng người bán hàng thuyết phục ông Tam. 

"Tôi không ngờ dự án cũng giành giải quán quân và các giám khảo khác cũng có cùng suy nghĩ với tôi", ông cho biết khi trùng hợp là Datamart nhận được số điểm cao nhất từ hội đồng chuyên môn. 

Ông Phạm Văn Tam là thành viên hội đồng chuyên môn Startup Việt 2018. Ảnh: Quỳnh Trần.

Ông Phạm Văn Tam là thành viên hội đồng chuyên môn Startup Việt 2018. Ảnh: Quỳnh Trần.

Nhà sáng lập tập đoàn có doanh thu hàng nghìn tỷ đồng đánh giá Datamart là sản phẩm phù hợp với xu thế hiện nay, đặc biệt với một nhà sản xuất tivi, thiết bị gia dụng phục vụ người tiêu dùng Việt như Asanzo thì càng thiết thực bởi giải pháp đó hỗ trợ cho việc bán hàng tốt hơn. 

Ông Tam giải thích hệ thống gợi ý cho người bán nhiều mặt, trong đó có định giá sản phẩm và nhờ vậy không bị định giá ảo. "Datamart như dấu mốc làm tiêu chí để nhà sản xuất đưa ra sản phẩm mang đến giá trị thật, đó là cái mà tôi rất thích. Ngoài ra, sản phẩm còn tạo cho người tiêu dùng thông minh hơn, giúp họ lựa chọn ra những sản phẩm liên quan đến cuộc sống nên tôi quyết định đầu tư 5 tỷ đồng để các bạn xây dựng công ty và hy vọng sẽ tạo doanh số trong vòng 2 năm tới", ông giải thích lý do quyết định rót vốn bất ngờ tại sự kiện. 

Ông Tam cho rằng Datamart làm về công nghệ nhưng thực chất sản phẩm rất gần gũi với những gì Asanzo đang kinh doanh. Theo ông, xu thế nước ngoài bây giờ gần như là một nhà sản xuất phải biết gắn kết với nhà bán hàng qua mạng, các sản phẩm sẽ kết nối với các nhà sản xuất và nhà bán hàng qua Internet, đó là điều không xa lạ với Asanzo.

"Nhờ sản phẩm mà chúng tôi bớt khâu trung gian, có nghĩa từ nhà sản xuất tới thẳng tay người tiêu dùng thì giá thành sẽ rẻ hơn, khách hàng được lợi và đó là định hướng mà Asanzo nhắm tới", ông nhận xét. 

Chủ tịch Asanzo trao hoa và ngỏ ý rót 5 tỷ đồng đầu tư cho dự án của nhà sáng lập Bùi Hải Nam với Datamart - quán quân Startup Việt 2018. Ảnh: Quỳnh Trần.

Chủ tịch Asanzo trao hoa và ngỏ ý rót 5 tỷ đồng đầu tư cho dự án của nhà sáng lập Bùi Hải Nam với Datamart - quán quân Startup Việt 2018. Ảnh: Quỳnh Trần.

Ngoài ý tưởng hay và tiện lợi cho người mua bán, chủ tịch Asanzo cũng đánh giá cao nhà sáng lập Bùi Hải Nam. Ông từng gặp gỡ CEO 8x thời anh còn làm việc tại một sàn thương mại điện tử có hợp tác cùng tập đoàn của ông. Sự am hiểu thị trường, người tiêu dùng của Nam phản ánh quá khứ những ngày đầu khởi nghiệp khi ông Tam đi khắp Việt Nam tìm hiểu từng nhu cầu của thị trường để cho ra sản phẩm tivi đáp ứng những gì người tiêu dùng thật sự cần. 

"Tôi nghĩ đầu tư cho một người am hiểu thị trường và người tiêu dùng sẽ có rất nhiều tương lai. Tôi tin dự án sẽ thành công và đạt mục tiêu phủ sóng Đông Nam Á, thậm chí là lớn hơn trong những năm tới", ông chia sẻ tham vọng cùng Datamart. 

Ông Phạm Văn Tam đầu tư 5 tỷ đồng cho startup công nghệ
 
 

Ông Tam dự định rót 5 tỷ trong vòng 2 năm và nếu khả thi có thể dùng hết số tiền này trong vòng một năm trong trường hợp dự án đi đúng lộ trình đang vạch ra. Con số này ông muốn dùng để nuôi dưỡng đội ngũ nhân sự để từ đó xây dựng sản phẩm tốt hơn và có lợi nhuận trong hai năm tới. Hai phía sẽ gặp nhau để thảo luận nhiều hơn và đưa ra những mong muốn của mình cho thương vụ đầu tư. Chủ tịch Asanzo vẫn đi theo định hướng muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược, cổ đông nắm phần trăm lớn trong dự án hoặc kết nạp Datamart trở thành một công ty con trong hệ sinh thái của Asanzo. 

Trương Sanh