Hủy
Xu hướng Thứ bảy, 16/5/2020, 03:00 (GMT+7)

Startup tuyển dụng bằng AI của Việt Nam nhận vốn 2,45 triệu USD

JobHopin vừa kết thúc vòng gọi vốn Serie A, nhận khoản tiền 2,45 triệu USD để phát triển công nghệ và mở rộng hoạt động ra Đông Nam Á.

JobHopin là một công ty khởi nghiệp về sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ học máy để kết nối người tìm việc và các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang có nhu cầu tuyển dụng ở Việt Nam. Với 2,45 triệu USD nhận được ở vòng Serie A vừa qua, tổng số vốn mà công ty khởi nghiệp này đã gọi thành công là hơn 3 triệu USD.

JobHopin cho biết các nhà đầu tư ở vòng gọi vốn mới bao gồm SEMA Translink của Hàn Quốc, Edulab Capital Partners có trụ sở tại Boston (Mỹ) và Tokyo (Nhật Bản) và công ty chuyên về dịch vụ nhân sự, công nghệ NKC Asia của Nhật Bản.

Trước đó, startup này đã nhận 710.000 USD từ vọng hạt giống với các nhà đầu tư của KK Fund và Mynavi Corporatin của Nhật Bản, cùng với một vài nhà đầu tư thiên thần tại Việt Nam. Đại diện công ty cho biết, số tiền sẽ được đầu tư để gia tăng sức ảnh hưởng của Bunny - nền tảng tìm kiếm và đề xuất việc làm, nhân sự sử dụng công nghệ AI tới các quốc gia Đông Nam Á.

Đội ngũ nhân sự của JobHopin.

Đội ngũ nhân sự của JobHopin.

Thành lập năm 2017 bởi CEO Kevin Nguyen, công ty khởi nghiệp sử dụng công nghệ Ai và học máy tự động hóa quá trình tuyển dụng. JobHopin cho biết, doanh thu của công ty đã tăng 300% từ năm 2018 và đang kỳ vọng sẽ sinh lời tại thị trường Việt Nam vào đầu năm 2021.

"Ngành tuyển dụng vẫn tồn tại qua các cuộc chiến tranh thế giới, sống sót qua các đợt suy thoái kinh tế và một thực tế có thể thấy từ thế hệ này qua thế khác là một công ty thành công hay tàn lụi, tất cả đều phụ thuộc vào đội ngũ nhân sự", Kevin Nguyen chia sẻ.

Theo tính toán của JobHopin, Đông Nam Á có 60 triệu lao động trong ngành kinh tế tri thức, với 108 vị trí công việc mỗi năm. Tuy nhiên, quá trình tuyển dụng gần như không có sự thay đổi, một số vị trí dành trung bình hơn một tháng để tìm được nhân sự thích hợp bởi việc sàng lọc hồ sơ vẫn tiến hành một cách thủ công.

Xu hướng tuyển dụng ở Đông Nam Á cũng có sự chuyển dịch mạnh mẽ khi nhu cầu nhân sự lĩnh vực công nghệ tăng mạnh. Nhu cầu lao động ngành IT đã tăng 7% trong quý một năm 2020. Tình hình Covid-19 cũng giúp thúc đẩy quá trình ứng dụng các công cụ công nghệ cho hoạt động tuyển dụng với 79% lao động thuộc thế hệ trẻ ứng tuyển qua Internet và 90%  số buổi phỏng vấn công việc thực hiện trực tuyến.

Hiện tại JobHopin sở hữu hệ thống dữ liệu với 1,4 triệu ứng viên và 2.000 doanh nghiệp tại Việt Nam. Đồng thời cung cấp các phân tích thị trường theo thời gian thực về mức lượng, nhu cầu tuyển dụng, lực lượng nhân tài (hoặc số lượng người đủ khả năng để đảm nhiệm các vị trí công việc nhất định). Các tính năng này có thể tích hợp vào các dịch vụ như nền tảng giáo dục online, cổng công việc của bên thứ ba.

Liam Pisano, đại diện EduLab Capital, một trong các đối tác của JobHoppin nhận định, hướng đi của JobHopin sẽ kết nối nền kinh tế đang phát triển của Việt Nam với lực lượng lao động tài năng trong khu vực, giúp những người đang tìm kiếm việc làm nâng cao hồ sơ cũng như thu hẹp khoảng cách về kỹ năng.

Phạm An (Theo Techcrunch, DealstreetAsia)