Hủy
Xu hướng Thứ hai, 2/4/2018, 11:29 (GMT+7)

Startup Việt Logivan nhận 600.000 USD đầu tư từ quỹ Singapore

Với khoản rót vốn, nền tảng số hóa giao thông vận tải đường bộ Logivan có thể mở rộng ra TP HCM và một số thành phố lớn khác. 

Quỹ đầu tư Insignia Ventures Partners đặt tại Singapore, được sáng lập bởi Yinglan Tan - cựu đối tác quỹ Sequoia mới đây đã đầu tư 600.000 USD vào startup Việt Nam Logivan.

"Khoản đầu tư sẽ giúp công ty mở rộng hoạt động tại TP HCM và một số đô thị lớn khác tại Việt Nam, phục vụ các công ty có nhu cầu vận tải lớn", Linh Phạm, nhà sáng lập Logivan cho biết. 

Logivan là ứng dụng giúp số hóa ngành công nghiệp vận tải đường bộ, được đánh giá như một "Uber của xe tải". Ứng dụng cung cấp hệ thống kết hợp tự động chất lượng cao, cho phép lái xe kiếm được nhiều tiền hơn, các doanh nghiệp vận chuyển chi tiêu hiệu quả hơn, bảo vệ môi trường bằng cách giảm rác thải khí CO2 trên mỗi chuyến đưa hàng. 

CEO Linh Phạm thuyết trình gọi vốn trước các nhà đầu tư 

CEO Linh Phạm thuyết trình gọi vốn trước các nhà đầu tư 

Theo nghiên cứu của startup, hiện 93% chủ sở hữu xe tải là các cá nhân. Các tài xế đang phải bỏ ra khá nhiều chi phí để vận chuyển hàng hóa khiến lượng CO2 thải ra gấp đôi nhưng 60-70% các chuyến xe tải lại chạy rỗng chiều về, gây lãng phí.

"Ý tưởng phát triển một nền tảng kết nối các doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển hàng hóa với các tài xế xe tải để giảm thiểu tình trạng chạy rỗng, tăng hiệu quả, năng suất ra đời khi tôi đang trong một chuyến đi với gia đình và thấy một chiếc xe tải công suất lớn chạy rỗng chiều về, rất lãng phí", Linh Phạm cho biết.

Theo bảng xếp hạng của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam hiện đứng thứ 64 trong 160 quốc gia toàn cầu và xếp hạng bốn trong khu vực, sau Singapore, Malaysia và Thái Lan về sự phát triển của ngành dịch vụ logistics. Theo Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, hiện nay chi phí trong ngành vẫn còn khá cao, tương đương với khoảng 20% GDP trong khi đối với những quốc gia phát triển, con số này chỉ chiếm 9% đến 14%.

Logivan cho biết quy mô vận tải hàng hóa đường bộ Việt Nam năm 2017 đạt khoảng 9 tỷ USD với một tỷ tấn hàng hóa, trong đó phương tiện xe tải chiếm hơn một triệu xe và tốc độ tăng trưởng trung bình của thị trường đạt 9,5%. Quy mô nền kinh tế càng lớn, thị trường vận chuyển hàng hóa càng mở rộng, là mảnh đất màu mỡ cho các công ty khởi nghiệp kinh doanh các dịch vụ trung gian.

Startup Logivan nhận định ứng dụng của mình có thể kinh doanh thêm nhiều dịch vụ, sản phẩm đi kèm để tăng doanh thu. Đầu tiên, công ty có thể tính phí 5% trên mỗi lượt vận chuyển, 20% hoa hồng ở các dịch vụ bảo hiểm cho xe tải, chưa kể đến việc tham gia phục vụ các chuỗi giá trị khác nằm trong mảng dịch vụ liên quan đến phương tiện vận chuyển, tài chính. 

Tháng 1/2018, Logivan là một trong các startup tốt nghiệp chương trình huấn luyện khởi nghiệp Topica Founder Institute (TFI), được lựa chọn tham gia "Founder Showcase" – buổi thuyết trình gọi vốn trước 40 quỹ đầu tư mạo hiểm như 500 Startup, Artesian, CyberAgent, IDG, Golden Gate Venture, Leonie Hill...Trước đó, tháng 11/2017, startup này chiến thắng cuộc thi khởi nghiệp UberEXCHANGE, giành tấm vé đến thung lũng Silicon gặp các chuyên gia, nhà cố vấn cấp cao cùng các quỹ đầu tư uy tín.

Phương Nguyên