Hủy
Xu hướng Thứ ba, 11/5/2021, 07:00 (GMT+7)

TikTok thêm tính năng thương mại điện tử tại Indonesia

TikTok Shop là mô hình giải trí kết hợp thông tin thương mại với các lựa chọn thanh toán như ví điện tử, chuyển khoản... cho người dùng.

Hồi giữa tháng 4, mạng xã hội video TikTok tại Indonesia ra mắt nền tảng thương mại điện tử TikTok Shop mới ở Indonesia. Mô hình này vừa giúp người dùng giải trí, kết hợp giữa thông tin thương mại với phát trực tiếp trên màn hình nhỏ. Tech In Asia đánh giá, đây là "sự kết nối chặt chẽ, hấp dẫn giữa người bán và khách hàng không có ở hầu hết các hình thức thương mại điện tử khác".

Để gây chú ý cho nền tảng mới, TikTok liên kết với diễn viên nổi tiếng Nagita Slavina, cô có một cửa hàng trực tuyến trên ứng dụng này. Slavina đánh giá các mặt hàng như sản phẩm chăm sóc da, mặt nạ và đồ điện tử, đồng thời tương tác với những người dùng. Buổi phát trực tiếp đầu tiên của cô đã thu về hơn 1,4 triệu lượt xem.

Ảnh chụp màn hình một buổi livestream bán hàng trên TikTok. Nguồn: KrAsia.

Ảnh chụp màn hình một buổi livestream bán hàng trên TikTok. Nguồn: KrAsia.

TikTok Shop được đánh dấu bằng biểu tượng giỏ hàng màu vàng ở phía dưới bên trái của trang chủ TikTok. Quy trình thanh toán sản phẩm giống như bất kỳ cửa hàng trực tuyến nào khác và các tùy chọn thanh toán của nó bao gồm các ví điện tử, chuyển khoản ngân hàng và thanh toán bằng tiền mặt tại các cửa hàng tiện lợi. Tuy nhiên, hiện tại người dùng đang phàn nàn về việc không có tùy chọn vận chuyển và không thể theo dõi đơn hàng của mình. Mặc định, thời gian giao hàng là khoảng sau bốn ngày, do J&T Express thực hiện.

Bất chấp những hạn chế, tính năng mua sắm trong ứng dụng và thương mại trực tiếp của TikTok vẫn được đánh giá là hứa hẹn bởi sự kết hợp các video tương tác, điều mà người sáng tạo TikTok đã thành thạo và các tương tác trong thời gian thực giữa người bán và người tiêu dùng.

Cho đến cuối tháng 4, TikTok Shop đã tổ chức một số buổi livestream quảng bá sản phẩm của các thương hiệu và doanh nghiệp vừa và nhỏ, do những người sáng tạo nội dung nổi tiếng và những người có tầm ảnh hưởng tổ chức. TikTok cũng hợp tác với JD.id, công ty có cửa hàng hàng đầu trên ứng dụng và cũng tổ chức các buổi phát trực tiếp để giới thiệu các mặt hàng.

TikTok đang tuyển dụng ở Indonesia và Singapore cho các vị trí về thương mại điện tử, bao gồm phát triển kinh doanh, sản xuất nội dung và quản lý vận hành danh mục. Startup này cũng có nhiều chương trình khác nhau dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ như TikTok for Business và TikTok Shop Seller University, cung cấp bộ công cụ đầy đủ cho người bán, đóng vai trò như một trung tâm tuyển dụng và đào tạo để truyền đạt các kỹ năng kinh doanh tập trung vào nền tảng video.

Bima Laga, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Điện tử Indonesia cho biết, đối với các ứng dụng mạng xã hội, tần suất và thời gian sử dụng thiết bị của người dùng là tiêu chuẩn để phát triển sản phẩm. Các ứng dụng này đã giúp người bán hàng trực tuyến xây dựng nhận thức về thương hiệu. Giờ đây, họ đang mở rộng sang lĩnh vực thương mại điện tử, có thể giúp người bán chuyển đổi nhận thức đó thành các giao dịch bán hàng.

Tuy nhiên, mua hàng trực tuyến chỉ chiếm 5% tổng giao dịch bán lẻ của Indonesia. Cho đến nay, lĩnh vực này đang rộng mở. Mọi nền tảng đều có cơ hội bình đẳng để khai thác thị trường này. Nhưng ông Laga nhận định phát trực tiếp là một trong những cách quảng bá hiệu quả nhất cho người bán vì người bán có thể giao tiếp trực tiếp với người tiêu dùng tiềm năng.

TikTok ghi nhận hơn 150 triệu lượt tải xuống ở Indonesia. Ảnh minh họa: Tech In Asia.

TikTok ghi nhận hơn 150 triệu lượt tải xuống ở Indonesia. Ảnh minh họa: Tech In Asia.

Các nền tảng lớn như Tokopedia, Shopee và Lazada cũng có tính năng phát trực tiếp, nhưng TikTok có lợi thế duy nhất là nội dung phong phú mang lại tỷ lệ tương tác cao, tạo cơ hội cho nền tảng biến người dùng thành người mua. Người dùng TikTok ở Indonesia rất dễ tiếp thu quảng cáo, vì 90% làm theo lời kêu gọi hành động sau khi xem video quảng cáo sản phẩm họ thích, theo báo cáo Ramadan Insights 2021 của chính TikTok.

Đặc biệt, nguồn cấp dữ liệu "Dành cho bạn" của TikTok cá nhân hóa nội dung phù hợp với sở thích của từng người dùng. Đối với người sáng tạo, cách sắp xếp nội dung của TikTok mang lại cho họ khả năng hiển thị vượt ra ngoài cơ sở người theo dõi của họ. Lý do đằng sau điều này là các tính năng video của TikTok bắt nguồn từ văn hóa meme và các clip được phổ biến theo những cách thường không thể đoán trước.

TikTok đã phát triển thành một trong những ứng dụng phổ biến nhất trên thế giới, với hơn 2 tỷ lượt tải xuống trên App Store và Google Play. Tại Đông Nam Á, nền tảng này đã đạt hơn 360 triệu lượt tải xuống, gần một nửa trong số đó là ở Indonesia, với mức tăng trưởng 151% so với cùng kỳ năm trước cho năm 2020, theo dữ liệu do Sensor Tower tổng hợp. Trung bình, người dùng dành 52 phút mỗi ngày trên ứng dụng.

Tiểu Gu (theo Tech In Asia)