Hủy
Ý tưởng mới Thứ tư, 8/8/2018, 06:00 (GMT+7)

Australia truyền kinh nghiệm phát triển khởi nghiệp sáng tạo cho Việt Nam

Chuyên gia Australia nhấn mạnh vai trò của Chính phủ và nhà đầu tư trong công tác xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp về công nghệ.

Sáng ngày 7/8, sự kiện cuối cùng trong chuỗi hội thảo HCMC Innovation Ecosystem (Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo TP.HCM) diễn ra tại Saigon Innovation Hub. Chương trình có sự tham gia của đại diện các doanh nghiệp khởi nghiệp, cá nhân, tổ chức đầu tư và thúc đẩy khởi nghiệp tại TP.HCM. 

Dự kiến từ ngày 11 và 13/8 sắp tới, sự kiện ''Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về Phát triển mạng lưới đầu tư thiên thần cho Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo'' sẽ được tổ chức tại Hà Nội.

Trong sự kiện, Tony Wheeler, chuyên gia về khởi nghiệp tại Australia đưa ra các thông tin về trào lưu công nghệ mới nhất, cũng như những ảnh hưởng của thời đại công nghệ mới tới toàn bộ nền công nghiệp. Tony có 25 năm kinh nghiệm về xây dựng, cố vấn và đầu tư cho các dự án khởi nghiệp công nghệ, đóng góp tích cực cho công tác xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ Australia. 

Diễn giả Tony Wheeler chia sẻ với các khách mời tại Tp. Hồ Chí Minh.

Diễn giả Tony Wheeler chia sẻ với các khách mời tại TP. HCM

Về vai trò của Chính phủ, ông Tony Wheeler nhấn mạnh: ''Chính phủ nên tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tư nhân dẫn dắt việc xây dựng và phát triển mạng lưới nhà đầu tư thiên thần cho khởi nghiệp theo nhu cầu của họ''.

Ngoài ra, ông cũng khẳng định vai trò của nhà đầu tư thiên thần trong việc tạo nên những ''kỳ lân'' công nghệ tương lai. 

Bà Phan Hoàng Lan – Phó Giám đốc Văn phòng Đề án 844 (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết: ''Bộ Khoa Học và Công nghệ hiện đang làm đầu mối để ra soát và đề xuất các chính sách liên quan để tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư tham gia vào thị trường đầu tư khởi nghiệp, đặc biệt là xin ý kiến về vấn đề sàn gọi vốn cộng đồng lấy cổ phần (equity-based crowdfunding)''. 

Khán giả chia sẻ quan điểm về nội dung chương trình

Khán giả chia sẻ quan điểm về nội dung chương trình.

Chuỗi hội thảo được tổ chức bởi Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, Văn phòng Đề án 844 (Bộ Khoa học và Công nghệ), Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với Startup Vietnam Foundation (SVF - Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam), Saigon Innovation Hub (SiHub) và Swiss Entrepreneurship Program (Swiss EP). 

Ba buổi hội thảo xoay quanh những vấn đề quan trọng gồm "Số hoá để vươn ra thế giới - Tự động hoá hoạt động quản trị doanh nghiệp" (2/8), "Đầu tư thiên thần - Vì sao khởi nghiệp cần có thiên thần đồng hành" (3/8) và "Họp mặt hệ sinh thái đổi mới sáng tạo TP.HCM" (7/8). 

Phạm Vân

Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" (gọi tắt là Đề án 844) được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định ban hành vào ngày 18/5/2016 giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì thực hiện.Đề án có mục tiêu tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới.

Một số nhiệm vụ quan trọng của đề án là khẩn trương hoàn thiện hệ thống pháp lý hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; thiết lập Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia. Ngoài ra, đề án cần hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp. Trong đó, 50 doanh nghiệp gọi được vốn thành công từ các nhà đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua bán và sáp nhật, với tổng giá trị khoảng 1.000 tỷ đồng.