Hủy
Ý tưởng mới Thứ tư, 31/10/2018, 00:00 (GMT+7)

Nền tảng giúp kiểm chứng pháp lý bất động sản trong 30 phút

Batdongsansach.vn kiểm tra tính pháp lý của dự án, nhà đất, giúp người mua bất động sản có thông tin minh bạch trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. 

Tháng 2/2017, sau quá trình dài tiếp xúc với các khách hàng tại một công ty tư vấn, Lê Chí Cường cùng đồng sự nhận thấy nhiều người thường gặp rắc rối trong việc mua bất động sản và phải đi tranh chấp, khiếu kiện với tài sản mà mình mua. Thời gian đó, họ cũng đọc được nhiều bài báo về các vụ tranh chấp bất động sản mà ít khi phần thắng nghiêng về phía người mua.

“Lý do là để hiểu kiến thức pháp luật của một loại bất động sản nào đủ điều kiện để bán hay có vấn đề về pháp lý, tài chính hay không thì người dân thường không có. Kế đến là câu chuyện hợp đồng mua bán chủ yếu do chủ đầu tư đơn phương soạn một chiều”, Cường cho biết. Anh giải thích thêm rằng những bản hợp đồng đơn phương ấy thường nghiêng về phía có lợi cho chủ đầu tư, có những điều khoản rào đoán hay thậm chí gọi là bẫy trên thị trường. Vì thế, nếu có vấn đề xảy ra tranh chấp, người mua cũng không thể tự bảo vệ được mình và nếu có mang hồ sơ đi khiếu kiện cũng rất khó vì họ đã ký tên vào các điều khoản, thỏa thuận bất lợi trước đó.

Đằng sau những tranh chấp ấy là hàng nghìn câu chuyện dở khóc dở cười của người mua. Có người dành tất cả tiền dành dụm cả đời để mua một căn hộ chung cư với mong muốn an cư nhưng cuối cùng lại mất hàng năm trời cho những cuộc khiếu kiện. Cường và đồng sự liên tục trăn trở về vấn đề này và nghĩ tại sao lại không tạo một dịch vụ phổ cập pháp lý về các loại bất động sản đang tồn tại trên thị trường cho người dân hiểu. Mặt khác, họ muốn cộng tác với các luật sư trong ngành có thể cùng giúp bảo vệ người mua cũng như minh bạch hóa thị trường bất động sản dựa trên những quy định pháp luật hiện có.

“Chúng tôi mong muốn khi dự án triển khai sâu rộng thì người dân biết đòi hỏi quyền lợi của mình bởi người mua luôn luôn có quyền yêu cầu chủ đầu tư, người bán cung cấp các loại chứng từ hợp pháp liên quan nhưng hiện nay họ chưa biết vận dụng sức mạnh này của mình”, nhà sáng lập dự án cho biết.

Đó là lý do startup có tên batdongsansach.vn, với tham vọng mang đến cho người mua một cái nhìn toàn diện và sâu rộng về thị trường bất động sản. Khi nảy ra ý tưởng, họ ngay lập tức triển khai nghiên cứu thị trường, văn bản pháp lý, làm việc với các luật sư để cho ra bộ tiêu chí đánh giá bất động sản sạch. Hệ thống công nghệ với các thuật toán được phối trộn với kiến thức pháp luật tạo thành bộ "legal kit" mà người mua chỉ cần đăng tải hồ sơ hay ảnh chụp sổ hồng là trong vòng 30 phút sẽ có ngay bản báo cáo về thông tin các loại giấy tờ cũng như tính pháp lý của một dự án (nhà, đất). Mọi người có thể biết được dự án thuộc quy hoạch nào, thiếu giấy tờ gì và nếu thiếu gây rủi ro ra sao cho người mua. Nếu vẫn có ý định mua bởi một số lý do nào đó thì người dùng có thể liên lạc với sàn batdongsansach.vn để được hỗ trợ, hướng dẫn đòi hỏi người bán cần cung cấp thêm những hồ sơ gì và cùng thảo hợp đồng để phòng tránh rủi ro cũng như bảo vệ người mua. 

Nhà sáng lập batdongsansach.vn Lê Chí Cường. Ảnh: NVCC.

Nhà sáng lập batdongsansach.vn Lê Chí Cường. Ảnh: NVCC.

Cường đưa ra ví dụ trong luật quy định khi bàn giao nhà, chủ đầu tư phải hoàn thành các thủ tục nghiệm thu PCCC hợp pháp, người nhận chung cư có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp văn bản nghiệm thu phòng cháy chữa cháy để đảm bảo toàn nhà đã tuân thủ các quy định PCCC. Tuy nhiên, hiện trong hợp đồng giao dịch với người mua nhà thường không có điều khoản này và mọi người đều đa phần không biết đến quy định này.

“Trong bức tranh của quá trình mua bán thì người mua là một đối trọng lớn. Nếu ai cũng biết được những quyền lợi và đòi hỏi chính đáng của mình thì sẽ giảm thiểu rất nhiều rủi ro, đặc biệt chủ đầu tư sẽ nghiêm túc và có trách nhiêm hơn”, anh nói.

Dự án đã chạy chưa chính thức hơn một năm qua và dự kiến tháng 1/2019 sẽ ra mắt giao diện website, ứng dụng di động để phục vụ người có nhu cầu mua bất động sản (nhà, đất). Bên cạnh đó, các chủ đầu tư hay dự án bất động sản có thể đăng ký để đội ngũ của công ty kiểm tra tính minh bạch, qua đây được cấp chứng nhận "bất động sản sạch".

Người tiêu dùng hoàn toàn miễn phí sử dụng dịch vụ tại website, ứng dụng hay đến văn phòng của công ty. Dự án có bốn nguồn thu chính. Thứ nhất là từ việc xét bộ tiêu chí và cấp chứng nhận bất động sản sạch cho các dự án bất động sản. Hai là thu phí giao dịch 0,5% đối với bên bán hay chủ đầu tư, chủ nhà nếu sử dụng dịch vụ legal kit của công ty. Nguồn thu thứ ba đến từ việc quảng cáo trên nền tảng web hoặc app và thứ tư là chia sẻ legal kit để các sàn bất động sản khác sử dụng.

Cường cho biết theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, một tháng hiện nay tại Việt Nam có hàng chục nghìn giao dịch buôn bán nhà đất từ sơ cấp đến thứ cấp. Trong đó, thị trường sơ cấp ước đoán đạt giá trị 3 tỷ USD một năm và thứ cấp gấp ba lần, tức vào khoảng 10 tỷ USD một năm. “Như vậy có thể ước đoán tổng độ lớn thị trường bất động sản Việt Nam vào khoảng 13-15 tỷ USD mỗi năm. Chỉ cần 0,2-0,5% tiền hoa hồng trên mỗi giao dịch có sử dụng legal kit thì đây đã là một nguồn thu cực lớn”, anh phân tích.

Trong vòng 30 phút, batdongsansach.vn sẽ trả kết quả về thông tin, tính pháp lý của dự án theo yêu cầu của người dùng. 

Trong vòng 30 phút, batdongsansach.vn sẽ trả kết quả về thông tin, tính pháp lý của dự án theo yêu cầu của người dùng. 

Công ty kỳ vọng sẽ mở 25 sàn giao dịch trong ba năm tới và kết hợp mở rộng ra nước ngoài để hỗ trợ người Việt mua nhà bên ngoài biên giới. Để làm được điều này, họ đã chú trọng đầu tư công nghệ ngay từ đầu. George Nguyen, Giám đốc khu vực Công ty 2359 Media, sáng lập Google Developers Group Vietnam, cố vấn công nghệ của dự án cho biết batdongsansach.vn sử dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) và Big Data để tạo ra kết quả đề xuất cho người tiêu dùng chỉ trong vòng 30 phút.

“Chúng ta không thể nào có đủ nhân lực để ngay lập tức trả lời hàng trăm nghìn trường hợp tại Việt Nam và cũng không đủ thời gian cho việc đó. Nhưng công nghệ thì có thể với việc dùng Big Data trong thu thập và phân tích dữ liệu. Ngoài ra, chatbot sẽ giúp trả lời một số câu hỏi của người dùng”, anh chia sẻ.

George tiết lộ cùng thời điểm chính thức ra mắt dự án, startup sẽ giới thiệu hợp đồng thông minh miễn phí có sử dụng công nghệ blockchain giúp bảo vệ người mua và người bán. Trong đó, batdongsansach.vn tích hợp hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán bất động sản chuẩn mực sẵn, cho phép thay đổi chủ thể và các điều khoản và khi thay đổi sẽ có robot tư vấn các điều khoản thế nào để bảo vệ người dùng.

“Chúng tôi không phải là đối thủ của các chủ đầu tư, các sàn bất động sản mà có thể là đối tác giúp họ làm tốt và nhờ đó có được lòng tin của người tiêu dùng. Ngược lại, người mua có thể tiếp cận những thông tin đầy đủ về tính pháp lý của dự án, nhà, đất... nhờ đó giảm thiểu rủi ro không đáng có”, anh nói về sứ mệnh của dự án.

Trương Sanh

Dịch vụ kiểm tra pháp lý Bất động sản sạch là một trong 25 startup nổi bật của chương trình bình chọn Startup Việt 2018 do VnExpress tổ chức.

Top 25 startup được phân bổ vào 5 đội. Mỗi đội có 2-3 chuyên gia đến từ các tổ chức đầu tư, đào tạo và huấn luyện startup phụ trách bồi dưỡng năng lực và phát triển dự án của các nhóm đăng ký thi. Dự kiến vòng đào tạo sẽ diễn ra trong vòng một tháng.

Độc giả tham gia bình chọn cho top 25 từ nay đến ngày 5/11 tại đây. Kết quả của độc giả được tính một phần vào kết quả chung cuộc.

Ban tổ chức sẽ lựa chọn ngẫu nhiên trong danh sách tham gia bình chọn. Giải thưởng là một TV và một smartphone cho độc giả duy nhất. Bạn đọc may mắn sẽ nhận giải tại lễ vinh danh Startup Việt 2018 diễn ra vào 15/11.

Chương trình bình chọn Startup Việt 2018 nhằm kết nối, ươm mầm, tìm kiếm các startup nổi bật trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam; góp phần thúc đẩy tinh thần sáng tạo khởi nghiệp, vinh danh những mô hình kinh doanh đột phá, phát triển bền vững và hữu ích về kinh tế - xã hội...