Hủy
Xu hướng Thứ tư, 25/3/2015, 10:29 (GMT+7)

Tiệm internet đầu tư tiền tỷ để câu khách

Sau một thời gian phát triển rầm rộ rồi thoái trào, kinh doanh phòng internet lại bắt đầu phục hồi mạnh tại thị trường phía Nam khi các chủ đầu tư không ngại rót cả tỷ đồng làm mới.

Mọc lên khá rầm rộ tại TP HCM thời gian gần, những tiệm internet (net) với thiết kế bắt mắt, máy móc thiết bị hiện đại, chủ yếu phục vụ cho khách chơi game... đang trở thành trào lưu được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng.

Thay vì bàn ghế san sát, CPU choán hết lối đi, tầm nhìn, được kết nối bằng hệ thống dây chằng chịt như trước đây, các phòng net kiểu mới dễ nhận biết với thiết kế hiện đại, trang bị điều hòa thông thoáng, máy tính hiện đại, được kết nối thẳng với máy chủ...

Tại khu vực đường Tên Lửa, quận Bình Tân, trong vòng bán kính một km có không dưới 20 tiệm như thế này mọc lên. Anh Hoàng, chủ tiệm có 150 máy cho biết: “Tôi kinh doanh dịch vụ này gần 10 năm nay, nhưng rồi khách cứ ít dần do máy móc cũ, cấu hình kém, trang thiết bị xuống cấp. Sau khi khảo sát, tôi quyết định bỏ ra hơn một tỷ đồng sửa sang lại căn nhà 2 tầng, lắp mới tất cả máy móc và gần như không để lại bất cứ đồ dùng cũ nào”.

Trung, chủ doanh nghiệp chuyên làm dịch vụ lắp ráp, thi công phòng net tại Bình Tân cho biết, mỗi tiệm trang bị máy khác nhau, tùy vào khả năng tài chính của chủ. Thông thường, những tiệm ở mức trung bình khá, một bộ máy đầu tư hết khoảng 7 triệu đồng, có nơi mạnh tay hơn thì chi tới gần 20 triệu. Với mô hình mới, lượng máy dao dộng từ 50 đến 100 máy trở lên, thì số tiền mà chủ đầu tư bỏ ra phải trên một tỷ đồng.

G3_1427188674.jpg

Máy móc các tiệm net được trang bị rất hiện đại, bắt mắt lên đến cả tỷ đồng.

“Máy tốt, chỗ ngồi tốt, thiết bị hoàn hảo là cách để các phòng net kiểu mới hút khách”, anh Trung nói và cho biết thêm khách hàng giờ đây được chiều chuộng hết sức kỹ lưỡng. Ngay cả chiếc ghế ngồi cũng phải lớn, dựa lưng thật êm. Tai nghe phải là loại đắt tiền, đặc biệt dùng cho khách có nhu cầu chat voice, nghe nhạc… Theo chủ đơn vị chuyên lắp ráp này, chỉ riêng tai nghe, nhiều tiệm dám bỏ ra 500.000 đồng mua về trang bị cho từng máy. Con chuột điều khiển cũng phải hàng xịn xách tay từ Đức, Mỹ…; bàn phím thay vì có giá thông thường 70.000 đồng, thì nay trang bị loại chống sốc giá 400.000 đồng.

Đầu tư nhiều, nhưng anh Hoàng rất tự tin về thời gian thu hồi vốn. “90% khách đến tiệm net là để chơi game, nên thời gian chơi của họ rất lâu với mức giá 4.000-5.000 đồng một giờ. Nhưng lợi nhuận lớn mà tôi thu được lại đến từ dịch vụ ăn theo”, anh Hoàng chia sẻ. Một ly nước được tiệm này bán hơn 10.000 đồng, tô mỳ gói thịt bò giá hơn 20.000 đồng, mà hầu như không khách nào đến đây là không dùng thêm dịch vụ ăn uống.

Theo chủ tiệm, những ngày thường, tần suất sử dụng mỗi máy khoảng 5 giờ đồng hồ, đặc biệt cao điểm ngày thứ Bảy, Chủ nhật thì 150 máy lúc nào cũng kín  khách. Như vậy, riêng tiền net, tiệm anh thu vào khoảng 2,5 triệu đồng, cộng với các khoản thu từ dịch vụ ăn theo cũng tầm một triệu nữa, nên bình quân một ngày tổng doanh thu của tiệm hơn 3,5 triệu đồng, trừ chi phí cũng lãi xấp xỉ 1,8 triệu đồng.

Với mức doanh thu và lợi nhuận trên, anh Hoàng cho biết thời hạn sử dụng của máy khoảng 5 năm, nhưng từ cuối năm thứ hai đã hoàn vốn và năm thứ ba đã có lãi, sau năm thứ 5 là nâng cấp máy dần dần.

Anh Quốc Trung, chủ tiệm net trên đường Tây Lân cũng chia sẻ, sau khi khảo sát địa bàn thấy khu vực này tập trung khá đông công nhân (đối tượng này thường ít có máy tính riêng ở nhà) và một số trường học, nên anh đã mạnh dạn bỏ ra cả tỷ đồng để đầu tư 100 máy.

Vì chủ yếu phục vụ cho khách chơi game nên anh đầu tư loại có cấu hình tương đối cao và chi phí mỗi máy tầm trên dưới 9 triệu đồng (chưa tính máy chủ) và các thứ linh tính khác như bàn, ghế ....

Theo kế hoạch, anh xác định những tháng đầu tiên có thể sẽ chịu lỗ vì chưa có khách quen. Tuy nhiên, điều bất ngờ là ngay trong tháng đầu tiên, tần suất sử dụng máy đạt trung bình 2 giờ đồng hồ (mỗi giờ giá 5.000 đồng) nên anh đã có doanh thu hơn 30 triệu đồng, không những đủ trả các loại chi phí (mặt bằng, nhân viên, điện nước...) mà còn có lãi. "Từ tháng thứ hai trở đi, tiệm đã có doanh thu hơn 60 triệu đồng mỗi tháng", anh chia sẻ.

Theo các chủ phòng net, kinh doanh dịch vụ này hiện lợi nhuận khá tốt, nhưng cái khó là phải thức khuya vì nhiều khách chơi game tới 23h đêm. Đó là chưa kể, nhiều người nghiện game cứ đòi chơi thâu đêm suốt sáng, nhiều lúc "đuổi" mãi cũng không về nên chủ đành phải chiều và như vậy thì phải lén lút, canh chừng vì sợ bị kiểm tra, xử phạt (quy định là các quán game phải đóng cửa trước 23h). Ngoài ra, vì mô hình kinh doanh kiểu mới này tỏ ra hiệu quả hơn nhiều so với trước đây, nên nhiều chủ đầu tư đang nhanh chân nhảy vào. Có nhiều điểm tại TP HCM, chỉ một đoạn đường chừng 200m nhưng có tới 5 tiệm net kiểu này, dẫn đến các tiệm tìm đủ chiêu trò để câu khách của nhau.

Hoài Thu