Hủy
Ý tưởng mới Thứ sáu, 27/12/2019, 17:56 (GMT+7)

Công nghệ nhận diện người qua giọng nói

Startup iFlytek (Trung Quốc) dùng trí thông minh nhân tạo phát triển công nghệ có khả năng nhận diện chính xác một người dựa vào giọng nói.

Công nghệ  này chủ yếu ứng dụng vào các hoạt động hành pháp và kiểm soát an ninh. Kho dữ liệu giọng nói thu thập càng nhiều thì độ chính xác trong nhận diện sẽ tăng cao.

Fu Zhonghua - Phó giám đốc trung tâm nghiên cứu iFlytek cho biết, hãng đặt mục tiêu trong vòng hai hoặc ba năm tới sẽ triển khai công nghệ phân tích giọng nói và nhận dạng con người trên toàn quốc. Từ năm 2018, công nghệ này đã triển khai thí điểm tại một số địa phương với khả năng phát hiện giọng nói của những nghi phạm lừa đảo.

"Các bản ghi âm là bằng chứng quan trọng trong các vụ lừa đảo qua điện thoại. Vì thế nên nhu cầu phân tích và nhận dạng giọng là rất cần thiết", Fu chia sẻ.

Ngoài sử dụng cho mục đích hành pháp và giám sát, công nghệ của iFlytek cũng có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác. Trước đó, một ngân hàng đã giới thiệu tính năng xác thực danh tính hai lớp bằng giọng nói bên cạnh phương thức bảo mật dùng mật khẩu thông thường.

Trong năm 2018, iFlytek đã nhận khoản tài trợ tương đương 3% doanh thu là 39,4 triệu USD.

An Phạm