Hủy
Xu hướng Thứ sáu, 7/12/2018, 08:19 (GMT+7)

Hơn 100 nhà đầu tư tham gia ngày hội đầu tư của VIISA

3 startup trong chương trình Tăng tốc khởi nghiệp khóa 4 có doanh thu hơn 200.000 đôla Mỹ sau 3 tháng tham gia khóa đào tạo.

Quỹ Tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (VIISA) vừa tổ chức "Ngày hội đầu tư" lần thứ 4, đồng thời kết thúc khóa huấn luyện cho 3 startup trong chương trình Tăng tốc khởi nghiệp khóa 4.

Ngày hội đầu tư lần thứ 4 của VIISA gây ấn tượng mạnh với 5 startup từ các lĩnh vực khác nhau; từ lĩnh vực an ninh mạng (cybersecurity), nền tảng nhận diện khuôn mặt (facial recognition), nền tảng bản đồ thông minh (location intelligence platform), đến hệ sinh thái căn hộ thông minh (smart apartment ecosystem) và nền tảng công nghệ giáo dục (online ed-tech platform).

Sự kiện quy tụ hơn 100 người tham gia là các nhà đầu tư, đại diện quỹ hàng đầu tại Việt Nam và khu vực, đại diện tập đoàn lớn, những nhà cố vấn, đối tác cùng những thành phần khác trong hệ sinh thái khởi nghiệp.

Các startup hiện diện trong Ngày hội Đầu tư lần thứ 4.

Các startup hiện diện trong Ngày hội Đầu tư lần thứ 4.

Các startup trong chương trình Tăng tốc khởi nghiệp nhận vốn đầu tư 15.000 đôla Mỹ tiền mặt, được hỗ trợ không gian làm việc, dịch vụ từ các đối tác như: Amazon Web Services, HubSpot, Google Cloud, Mapbox, Zendesk...

Trong 3 tháng tham gia chương trình Tăng tốc khởi nghiệp, các nhà sáng lập đã trải qua những khóa đào tạo chuyên sâu như: tìm kiếm khách hàng đầu tiên để tránh những rủi ro như không chứng minh được nhu cầu của thị trường, sản phẩm tung ra không đúng thời điểm, tìm hiểu cách nói chuyện với nhà đầu tư, cách chốt thỏa thuận đầu tư,phát triển được mô hình kinh doanh có thể nhân rộng.

Các startup thuyết trình với tâm thế là một doanh nghiệp thực thụ, có tổng doanh thu hơn 200.000 đôla Mỹ và nhận sự quan tâm từ nhiều nhà đầu tư sau gần 3 tháng.

Các nhà đầu tư theo dõi phần thuyết trình của các startup

Các nhà đầu tư theo dõi phần thuyết trình của các startup.

Ông Nghiêm Xuân Long - Nhà sáng lập và Giám đốc vận hành của GOONG - một startup trong khóa 4 chia sẻ, trước khi tham gia chương trình Tăng tốc khởi nghiệp của VIISA, dự án tập trung vào mô hình B2C (business-to-customer) song không đề ra được mô hình để kiếm tiền. Anh nghĩ đến việc thay đổi mô hình sang B2B (business-to-business), tuy nhiên vẫn không kiếm được khách hàng.

"VIISA không chỉ đứng ở vai trò đối tác chiến lược mà còn giúp đỡ chúng tôi nhiều trong việc mở rộng mạng lưới và giới thiệu khách hàng. Nhờ đó, GOONG hoạch định chiến lược một cách rõ ràng và chứng minh được sự phù hợp của sản phẩm đối với thị trường", đại diện dự án bày tỏ.

Theo ông Võ Trần Đình Hiếu - Giám đốc Tài chính VIISA, khi đào tạo các startup trong khóa 4, chuyên gia của Quỹ gặp không ít thách thức. "Những vấn đề, vướng mắc của họ rất đa dạng và khó giải quyết, nhưng VIISA thấy rất hào hứng khi được làm việc và cùng chung tay giải quyết những thách thức đó. 

"Chương trình Tăng tốc khởi nghiệp khóa 4 kết thúc tại Ngày hội đầu tư, không có nghĩa sự hỗ trợ sẽ kết thúc tại đây. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ những startup trong cuộc sống và hơn thế nữa. Ngoài ra, việc nhìn thấy các công ty trong danh mục đầu tư gọi thành công được vòng vốn tiếp theo là một trong những niềm vui sướng của những người làm chương trình như VIISA", ông Hiếu nói.

Các nhà sáng lập thảo luận bàn tròn về sức ảnh hưởng của VIISA đến các nhà sáng lập trong danh mục đầu tư và đến hệ sinh thái khởi nghiệp.

Các nhà sáng lập thảo luận về sức ảnh hưởng của VIISA đến các nhà sáng lập trong danh mục đầu tư và đến hệ sinh thái khởi nghiệp.

CyHome và Ella Study - 2 startup tốt nghiệp từ khóa 2 chương trình Tăng tốc khởi nghiệp - thuyết trình trong Ngày hội đầu tư là minh chứng cho sự tăng trưởng vượt bậc sau tốt nghiệp.

CyHome có số lượng khách hàng tăng gấp đôi so với năm 2017, số lượng đối tác cũng tăng đáng kể và đa dạng, từ thanh toán, dịch vụ cho tới hàng hoá... Ella Study phát triển với hơn 50 đối tác từ khắp nơi trên thế giới, hơn 2.800 cựu sinh viên trên nền tảng của mình. Trong năm 2018, dự án có 400 khách hàng với các dịch vụ mới giúp trọn gói việc đi du học.

"Sau khoảng thời gian 2 năm thành lập VIISA, các cổ đông sáng lập là Dragon Capital và FPT đều cảm thấy thuyết phục với những tác động tích cực mà Quỹ đem đến cho hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam. Chúng tôi rất lạc quan với những khóa Tăng tốc khởi nghiệp tiếp theo", Giám đốc Tài chính VIISA nói tiếp.

Tại Ngày hội Đầu tư, ông Trần Hữu Đức, Giám đốc Điều hành của VIISA chính thức thông báo mở đơn kêu gọi các startup đăng ký cho chương trình Tăng tốc khởi nghiệp khóa 5 tại website www.viisa.vn từ ngày 10/12/2018. Chương trình đào tạo dự kiến bắt đầu vào quý một năm 2019.

Thanh Thư