Hủy
Xu hướng Thứ ba, 24/4/2018, 08:00 (GMT+7)

VIISA đầu tư vào 4 startup

Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam cũng dành một quỹ riêng để đầu tư vào các startup có triển vọng, giá trị mỗi khoản tối đa 200.000 USD.

Chia sẻ với VnExpress, ông Trần Hữu Đức - Giám đốc Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (VIISA) cho biết, sau hơn 5 tháng tuyển chọn với hơn 100 dự án thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, VIISA đã chọn 4 startup trong các lĩnh vực nông nghiệp, tài chính ngân hàng, kỹ thuật số, dịch vụ phần mềm vào chương trình đào tạo tăng tốc kéo dài 3 tháng.

Mỗi startup được đầu tư 15.000 USD tiền mặt và các chi phí khác như: nhà ở, văn phòng, kỹ thuật… Ngoài ra, VIISA cũng dành một quỹ riêng để đầu tư vào các startup có triển vọng, giá trị khoản đầu tư tối đa là 200.000 USD.

Ngoài ý tưởng đã được triển khai ở thực tiễn kinh doanh, theo đại diện VIISA, 4 startup xuất sắc đáp ứng các tiêu chí gồm: đội ngũ mạnh để thực hiện ý tưởng; khả năng mở rộng kinh doanh và phát triển bền vững trong tương lai.

Không chỉ nhận sự đầu tư về vốn và cơ sở vật chất, các startup trong chương trình còn được đào tạo nhiều kỹ năng quan trọng trong khởi nghiệp như: phát hiện và tìm kiếm khách hàng tiềm năng; gọi vốn; bán hàng… từ hơn các nhà đầu tư và doanh nghiệp hàng đầu khu vực và Việt Nam như: FPT, Dragon Capital Group, Microsoft Việt Nam, Cốc Cốc...

Nhiều startup có tăng trưởng và thành công trong vòng gọi vốn sau khi được đào tạo, hỗ trợ từ VIISA.

Nhiều startup có tăng trưởng và thành công trong vòng gọi vốn sau khi được đào tạo, hỗ trợ từ VIISA.

Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (VIISA) do FPT Ventures, Dragon Capital và Hanwha Investment & Securities sáng lập từ tháng 1/2017, đến nay Quỹ thu hút hơn 400 startup đăng ký tham gia. Đã có 18 startup được đào tạo trong chương trình "Tăng tốc" khóa 1 và 2.

Giám đốc VIISA chia sẻ, từ chương trình đào tạo của VIISA, một số startup đã có sự phát triển nhanh chóng. Đơn cử như Wisepass và Wefit là hai doanh nghiệp của khóa 1 đã gọi được vốn vòng "Hạt giống" với tổng số vốn gọi được là hơn 600.000 USD và đang trong quá trình gọi vốn vòng tiếp theo. Cyfeer và Ella Study của khóa 2 đã tăng trưởng đáng kể về doanh thu và lượng khách hàng.

"Sự phát triển của các startup là minh chứng rõ nhất cho những nỗ lực mà VIISA đang làm trong việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam", ông Đức nói.

Năm nay, VIISA sẽ tách riêng thành hai chương trình "Ươm mầm" và "Tăng tốc" cho các startup. Trong đó "Ươm mầm" dành cho các startup mới thành lập. Các startup đã trưởng thành hơn sẽ được VIISA đưa vào chương trình "Tăng tốc" nhằm tăng trưởng nhanh nhất. Với sự tập trung này, Quỹ kỳ vọng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho cho các startup mới và nâng cao chất lượng cho chương trình.

Các startup trong khóa đào tạo "Tăng tốc" thứ 3 dự kiến sẽ tốt nghiệp vào tháng 7/2018.

Thanh Thư

4 startup trong chương trình "Tăng tốc khởi nghiệp" khóa 3 của VIISA:

Urbox.vn - Startup chuyên về giải pháp quà tặng điện tử thông minh và tiện lợi dành cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp. 

Goalify Chat là ứng dụng dành riêng cho giao tiếp và hỗ trợ làm việc nhóm hiệu quả cho từng nhóm nội bộ, nhờ đó việc chia sẻ ý tưởng, thảo luận dự án, và đưa ra quyết định nhanh chóng hơn. 

SmartMeal - Startup chuyên về dịch vụ thiết kế và cung cấp "bữa ăn cân bằng" nấu sẵn, giao tận nơi giúp khách hàng giảm cân, giữ dáng và sống lành mạnh.

Aqua Grow Greens là công ty thiết kế và sản xuất các sản phẩm trồng rau thủy canh được sản xuất từ vật liệu an toàn với sức khoẻ theo công nghệ của Hà Lan và Nhật Bản với thiết kế đơn giản, đẹp mắt và dễ dàng sử dụng. Khách hàng hướng đến là những người muốn tự trồng rau mầm sạch, an toàn tại nhà bằng phương pháp thuỷ canh và có thể thưởng thức rau mầm giàu dinh dưỡng do chính mình trồng.